Hệ thống siêu thị nội thất TOKA

QUY TRÌNH SƠN CHUẨN TRÊN NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN

Tác giả: Trương Thị Phương Ngày đăng: 24.10.2020

“Phải nhìn mẫu màu sơn đã cho cũng như chất liệu gỗ thì mới có quyết định chính xác về qui trình sơn được”, anh Nam một thợ sơn với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sơn đồ gỗ tại Nội thất Toka cho biết. Dưới đây, Siêu thị nội thất Toka xin tư vấn quy trình sơn chuẩn trên nội thất gỗ tự nhiên tại xưởng sản xuất nội thất Toka:

Chà nhám: Bước đầu tiên không thể bỏ qua

Chà nhám là khâu quan trọng trước khi sơn. Nếu không chà nhám đạt yêu cầu sau này sẽ tốn rất nhiều công sức và chi phí để sửa chữa. Tiếp đó, tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định phải bả bột hay không bả bột.

Tuy nhiên phần lớn đối với hệ sơn PU người ta đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, vì việc thực hiện sơn vẫn còn thớ gỗ khá khó khăn. Mẫu sơn vẫn còn thớ gỗ chủ yếu được thực hiện với hệ sơn NC, vì lớp sơn của hệ này mỏng. Khi thực hiện bả bột cũng cần chú ý rằng trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không. Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường là bột đen, có khi là bột nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt. Nếu không sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này khi sơn.

Tạo màu đồng nhất trên sản phẩm

Vì nền gỗ có điểm khác với kim loại là màu của nó luôn không đồng nhất ở mọi điểm nên cần phải có bước chỉnh sửa màu của nền gỗ để màu tương đối đồng nhất, để sản phẩm hoàn chỉnh sau này có màu đồng nhất (sơn staun).

Việc pha màu này tùy thuộc vào mẫu màu cũng như loại gỗ mà Bạn định sử dụng. Việc này đòi hỏi thợ có kinh nghiệm (cũng cần lưu ý rằng loại gỗ của mẫu sơn đã cho và loại gỗ của sản phẩm định thực hiện có giống nhau hay không. Có nhiều trường hợp tuy có cùng loại cây nhưng do trồng trên các vùng đất khác nhau nên có màu rất khác nhau hoặc trên cùng một cây nhưng vùng lõi sẽ có màu khác với vùng giác cây, nên việc thực hiện màu sẽ có sai biệt).

Sofa gỗ Toka trải qua những bước sơn nào?

- Sơn lót lần 1 và lần 2 (siller). Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỉ lệ 2:1 (2 PU với 1 cứng). Tỉ lệ này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, sẽ mất nhiều công sửa chữa. Ở bước này đã lấp gần hết các tim gỗ. Nếu tay nghề khá, với các loại gỗ có tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bả bột trước đây, Bạn có thể chỉ cần 1 bước sơn lót để giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, nhân công và cả thời gian nữa.

- Sơn màu lần 1. Như đã nói ở trên, việc pha màu này do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định. Để tránh màu bị quá đậm hoặc không đồng đều, lần sơn 1 này chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.

- Sơn màu lần 2. Hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Lần sơn này, người thợ sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu.

- Sơn lót lần 2. Lớp sơn lót này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữa lớp màu không bị bong tróc khi chà nhám, cũng như trám các khuyết tật còn sót lại. Ở lần sơn lót này va sau khi chà nhám bề mặt phải đạt 100%, không còn các khuyết tật

Khi chà nhám đạt yêu cầu, thợ sơn sẽ tiến hành kiểm tra hoàn thiện các khuyết tật lần cuối trước khi phun bóng.

Cuối cùng là bước phun bóng

Tùy theo mẫu sơn mà chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10, lên 20, 30…. và bóng nhất là 90. Sơn bóng mờ 10, 20, cũng như loại rất bóng 80, 90 thường đắt hơn các loại ở giữa. Thường thì tỉ lệ pha này cũng là 2:1 (2 bóng với 1 cứng).

Tỉ lệ này được gia giảm hoặc được pha thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý rằng ngoài sự cố nổi bọt như đối với lớp lót thì nếu trong buổi tối, sáng sớm, lúc trời có nhiều sương mù, màng sơn bóng sẽ rất dễ bị mờ do bão hòa hơi nước trên bề mặt sơn, vì vậy cần pha thêm phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi.

Đây là lớp sơn hoàn thiện quyết định rất nhiều đến chất lượng lớp sơn nên cần thợ sơn có tay nghề khá hơn. Điều kiện phòng sơn cũng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, không có bụi bẩn, nhất là với các loại sơn có độ bóng cao.


Thợ sơn tại Nội thất Toka với gần 20 năm kinh nghiệm tự hào quy tụ được thợ tay nghề cao, hàng năm cho ra đời các sản phẩm gỗ nội thất đẳng cấp, chuyên nghiệp.

--------------------------

Siêu thị nội thất Toka Thái Nguyên
326 đường Thống Nhất ngay cạnh đường tàu Bắc Nam
Hotline: 0961.165.333/ 0975.060.888

 

Bạn đang xem: QUY TRÌNH SƠN CHUẨN TRÊN NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem