Hệ thống siêu thị nội thất TOKA

CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NỘI THẤT HAY KHÔNG?

Tác giả: Trương Thị Phương Ngày đăng: 24.03.2021

Có rất nhiều ý kiến tranh luận về việc có nên thuê thiết kế nội thất hay không? và nếu có thì nên lựa chọn Kiến trúc sư như thế nào để quá trình làm việc với Kiến trúc sư sẽ tâm đầu ý hợp.

Nói về việc tự thiết kế thì tất nhiên nó chỉ nên áp dụng cho lĩnh vực thiết kế nội thất và không bàn sang việc tự thiết kế kiến trúc. Bởi lẽ, để thiết kế kiến trúc phải mất ít nhất 5 năm hành nghề sau khi ra trường và tham gia một kỳ thi cấp chứng chỉ kiến trúc sư chuyên nghiệp. Đây là một kỳ thi rất nghiêm túc đòi hỏi người tham gia phải đầu tư rất nhiều công sức. Nếu tự thiết kế nội thất bạn sẽ nên làm ở mức độ nào, tự tay làm hết hay chỉ 1 số công đoạn. Bạn sẽ có được câu trả lời khi tìm hiểu về 4 giai đoạn chính trong thiết kế nội thất:

  1. Bố trí không gian cho tối ưu theo nhu cầu
  2. Xác định phong cách nội thất mà mình mong muốn
  3. Vẽ phối cảnh bằng máy hoặc bằng tay để hình dung tỉ lệ không gian, kiểm tra việc phối mầu và vật liệu trên bản vẽ.
  4. Cuối cùng là triển khai các bản vẽ chi tiết để có thể thi công được.

Giai đoạn 1 thực sự nó chỉ nên dành cho kiến trúc sư - những người là chuyên gia trong xử lý không gian. Có thể bạn vẫn giải quyết được nếu nhu cầu là rất đơn giản như kê lại đồ nội thất trong phòng sao cho hợp lý hay bố trí lại vị trí bếp. Còn nếu bạn tự bố trí được toàn bộ một cách khoa học và hợp lý nhất thì chúc mừng bạn, bạn nằm trong số 1% chủ nhà có thể tự làm nhà chuyên nghiệp như kiến trúc sư. Thực tế cho thấy, có không ít gia chủ có thể vẽ mặt bằng bằng excel chính xác đến mm, và có thể in ra để cho thợ xây được.

Tuy nhiên, bạn nên biết, Kiến trúc sư bao giờ cũng là tổng hoà của 2 yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật tương ứng với 2 loại hình trí thông minh là logic -toán và thị giác- không gian. Người kiến trúc sư sẽ giải quyết bài toán không gian tốt nhất cho bạn trên cơ sở nhu cầu bạn đưa ra để đạt 2 tiêu chí, đầu tiên là đúng và sau đó là đẹp. Đúng ở đây chính là công năng hợp lý, logic tốt, giao thông thuận tiện, phân các vùng chức năng không chồng chéo, sự liên kết và giao thoa các không gian thú vị, thông gió tự nhiên và ánh sáng tốt cho các không gian... Người kiến trúc sư tốt là khi giải quyết được bài toán công năng đúng còn kiến trúc sư giỏi là phải giải được không những đúng mà còn đẹp, đó là điểm mấu chốt để đánh giá  kiến trúc sư có giỏi hay không giỏi.

Thông thường để đạt được mức tốt các kiến trúc sư sẽ mất tối thiểu 5 năm hành nghề, nói để thấy đây là giai đoạn bạn không nên tiếc tiền để thuê kiến trúc sư giải quyết bài toán không gian cho mình nếu như bạn không muốn ở mà cứ tức anh ách vì bố trí cái cửa vệ sinh mở ngay ra phòng khách hay kê đầu giường ngay nhà vệ sinh mỗi lần người ta giật nước lại giật mình thon thót...

Giai đoạn 2 xác định phong cách nội thất bạn yêu thích. Thực ra đây là giai đoạn bạn có thể tự làm mà không cần nhờ đến dân thiết kế chuyên nghiệp. Với kho tàng vô tận của internet và các cửa hàng nội thất bạn có được rất nhiều tư liệu để áp dụng cho ngôi nhà mơ ước của mình. Nhưng cũng rất quan trọng là phải xác định bạn muốn gì hoặc không muốn hay không thích gì. và trong quá trình làm nghề mình nhận thấy có 2 kiểu khách hàng rất khó tư vấn là không biết mình muốn gì hoặc muốn quá nhiều thứ, kiểu cái gì cũng muốn đưa hết vào nhà. Thực tế có hai nhóm khách hàng trong thiết kế nội thất khiến kiến trúc sư rất khó tư vấn, nhóm thứ nhất là nhóm không biết mình muốn gì, nhóm thứ hai là biết quá nhiều nên cái gì cũng muốn cho vào nhà. Do đó, lời khuyên cho các gia chủ là nên chuẩn bịnhững hình ảnh yêu thích về ngôi nhà của bạn nên chuẩn bị ngay từ đầu cùng với thời điểm xác định các nhu cầu chức năng của ngôi nhà. Nó cần thể hiện được không gian, màu sắc, chất liệu thậm chí kiểu dáng để kiến trúc sư có thể nắm bắt được đúng nhu cầu sử dụng và gu thẩm mỹ của bạn.

Giai đoạn 3 và giai đoạn 4 là sau khi đã thống nhất được phong cách thiết kế, kiến trúc sư sẽ tiến hành vẽ phối cảnh và thi công.

Cùng tham khảo công trình thiết kế nội thất được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra phương án tối ưu hóa CÔNG NĂNG SỬ DỤNG, TÍNH THẨM MỸ, TÍNH BỀN VỮNG, TÍNH PHONG THỦY dưới đây nhé!


Bố trí không gian cho tối ưu theo nhu cầu cần bàn tay của kiến trúc sư

Phòng ngủ thiết kế theo phong cách Tân cổ điển

Rèm cửa phòng ngủ mang nét tân cổ điển 


Nội thất phòng bếp 

Cùng xem thêm ảnh phối cảnh nội thất biệt thự theo phong cách tân cổ điển của Kiến trúc sư:

#phongkhach #phongbep #bancong #phongngu #thietkenoithat #noithatphongkhach #thicongnoithat #noithattoka

 

Bạn đang xem: CÓ NÊN THUÊ THIẾT KẾ NỘI THẤT HAY KHÔNG?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem